Cá Koi

5 Quan điểm sai về cá koi mà bạn chưa biết?

5 Quan điểm sai về cá koi mà bạn chưa biết?

Quan điểm “Sai” về cá Koi nào về cá Koi mà bạn đang sai? Hãy theo dõi những chia sẻ của các chuyên gia JPKOI.VN dưới đây để thấy rõ những quan điểm “không nên có” này. Để trả lại cho Koi đúng giá trị của nó trong cái nhìn của bạn

Cá chép Koi, một loài cá tổ hợp của các quan điểm “sai” mà bạn phải ngỡ ngàng khi biết rõ chân tướng. Đây tưởng chừng như không thể xẩy ra trên các loài cá kiểng nào khác? Nhất là với các anh em yêu thích giống loài này. Ấy vậy mà đã không ít những quan điểm sai đã làm “giảm” đi ít nhiều vẻ đẹp và giá trị của chúng, biến chúng trở thành một loài cá kiểng không hơn không kém.

5 quan điểm sai vè cá koi nhật

1./ Nguồn gốc cá chép Koi

Cá chép Koi – Quốc ngư của Nhật Bản! Trước khi trở thành quốc ngư của Nhật Bản. Cá chép Koi chỉ là một loài cá được du nhập từ Trung Quốc với mục đích đơn thuần là nguồn cung thực phẩm. Và chúng cũng không được quan tâm và lai tạo nhiều. Vì vậy chúng cũng không có nhiều màu sắc sặc sỡ như hiện nay.

Cá chép Koi phổ biến tại Nhật từ năm 1914

Mãi đến năm 1914, tại Nhật Bản để tôn vinh hoàng tử Hirohito. Thì giống cá này mới được yêu thích. Nhất là những con cá thân trắng trên đầu có hình xăm tự nhiên màu đỏ được yêu thích hơn cả. Chúng được tôn vinh như biểu tượng của Mặt Trời, Biểu tượng của quốc kỳ Nhật Bản. Từ đây giống cá này được nhân giống và lai tạo phổ biến rộng rãi.

cá Koi Nhật đẹp

Cho đến nay hiện đã có khoảng 200 giống loài cá Koi được lai tạo và nhân giống. Chính quá trình lai tạo và nhân giống khắt khé của Nhật Bản đã cho ra đời các giống cá Koi với đủ màu sắc sắc nét và rực rỡ như hiện nay.

Chính vì vậy mà khi nhắc đến những chú cá chép Koi, người ta nghĩ ngay đến Nhật Bản. Gắn liền với cái tên “cá chép Nhật”, Cá Koi Nhật.

2./ Cá chép Koi rất khó nuôi

Cá chép Koi là một loại cá kiểng với giá trị kinh tế cao. Với cấu tạo cơ thể hoàn hảo đến từng cm, từ chất lượng màu sắc, đến những hình xăm hoa văn đầy tinh tế và ấn tượng. Có những con với những hoa văn độc đáo riêng biệt có giá trị đến hàng trăm đô la Mỹ.

Có lẽ do giá trị của cá chép Koi cao như vậy nên rất nhiều anh em chơi Koi thường hay lo lắng rằng Koi rất khó nuôi, khó chăm sóc.

Cho koi ăn quá nhiều

Nhưng ngược lại, thì đây là một loài cá rất dễ nuôi. Ở môi trường tự nhiên cá Koi là một loài ăn tạp, ai cho gì ăn nấy. Từ những động vật phù du trong hồ đến những loại rau mềm, trái cây được thả xuống hồ!

Cá chép Koi cũng là một loại cá rất kiên trì “xin ăn”. Chúng có thể bám theo bạn suốt 20 phút chỉ để được cho ăn. Mặc dù chúng có thể vừa ăn no!

3./ Cá chép Koi là cá chép vàng

Cá chép Koi là loại cá chép lai, có họ hàng gần với cá vàng và được nuôi để làm cảnh. Chúng chỉ là họ hàng nên có những dấu hiệu nhận biết cơ bản giống với cá chép thường.

Chắc hẳn đã có không ít anh em chơi Koi cũng đã từng nhầm lẫn giữ cá chép Koi với cá chép Vàng của Việt Nam. Nhất là những chú Koi thuộc nhóm: Karashi yamabuki, Kigoi hay Saragoi,…, với màu vàng óng toàn thân. Sẽ rất khó cho anh em nào mới chơi Koi sẽ “ngỡ” đây là những chú cá chép vàng thông thường! Nếu chú ý kỹ sẽ thấy những chú cá chép Koi thường có màu sắc rõ nét và rực rỡ hơn. Body thon gọn và di chuyển thanh thoát hơn nhiều. Cá koi cũng rất thân thiện nên chúng không sợ người như cá chép thường.

Nếu anh em chưa chắc chắn phân biệt được đâu là cá chép Koi và cá chép thường thì hãy liên hệ tới JPKOI.VN để được các chuyên gia về koi tư vấn chi tiết!

4./ Cá chép Koi chỉ có một loại

Chắc cũng có không ít anh em vẫn nghĩ cá chép Koi chỉ có một loại mà thôi! Nhưng đây là một quan điểm khá sai về cá chép Koi. Cá chép Koi là một danh từ chung chỉ những chú cá có hình xăm rực rỡ trên thân mình. Với 2 chủng loại chính đó là cá koi chuẩn và cá koi bướm. Và hàng trăm tên gọi và nhóm cá khác nhau.

5 quan điểm sai về cá Koi

Cho đến nay trên thế giới có đến 200 nhóm cá Koi được được lai tạo và thuần dưỡng. Đủ màu sắc rực rỡ khác nhau: màu trắng, màu đen, màu vàng, màu bạch kim, màu gold,….

5./ Cá Koi Nhật không sống được ở Việt Nam.

Cá koi Nhật không sống được ở Việt Nam? Thiết nghĩ khá nhiều anh em cũng cho là như vậy! Những chú Koi Nhật được nhập khẩu vào Việt Nam. Di chuyển từ môi trường ôn đới qua một chặng đường dài tới vùng đất nhiệt đới nóng ẩm. Thì sao mà sống được!

Đúng vậy nếu không có chế độ nuôi dưỡng và chăm sóc kỹ lưỡng thì việc chênh lệch về điều kiện môi trường cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến Koi chết hàng loạt.

nguồn sưu tầm

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *